• Phật sự: 0902 427 222 - Phone USA: +14092179287 (Thầy Thích Nhuận Tâm)
  • Giáo vụ: 0906.721.705
  • Trụ trì: Đại đức Thích Nhuận Tâm

 

Hiểu biết và sẻ chia

Trong khuôn khổ chương trình xã hội hóa các hoạt động văn học nghệ thuật của nhà nước, chuyên mục “Hiểu biết và sẻ chia” được ra mắt là một sân chơi bổ ích cho mọi người, mọi giới trên tinh thần cảm thông và chia sẻ những cảm hứng và tri thức văn hóa nghệ thuật lành mạnh, đậm đà bản sắc dân tộc.

  • Bạn có cảm hứng hoặc tâm đắc về một tác phẩm nghệ thuật hoặc một sự kiện văn hóa đã (đang) diễn ra. Hãy gửi bài chia sẻ với mọi người qua chuyên mục này.
  • Bạn có tâm sự hoặc khó khăn trong đời sống tâm linh, tâm tư tình cảm, hoặc những điều khó xử trong các mối quan hệ gia đình, bạn bè, cộng đồng... Hãy cùng chia sẻ qua chuyên mục “Hiểu biết và sẻ chia”, rất có thể bạn nhận được sự đồng cảm hoặc một giải pháp giúp bạn vượt qua, trên tinh thần xây dựng.

Ban quản trị được phép không nhận và không chuyển tải những bài viết có tính cường điệu, đả kích hoặc xâm phạm đời tư của người khác.

Bạn có thể gửi trực tiếp tại đây hoặc nếu có file đính kèm xin vui lòng gửi qua địa chỉ Email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.

Câu chuyện miễn phí từng con chữ cho những học viên nghèo giữa lòng Sài Gòn

  • PDF.

Giữa thế kỷ XXI khi đất nước đang bước vào giai đoạn phát triển hội kinh tế quốc tế. Sài Gòn vốn được mệnh danh là thành phố náo nhiệt đông đúc ồn ào nhất cả nước, nhưng bên cạnh đó là hình ảnh của một Sài Gòn hoàn toàn khác biệt mà tĩnh lặng đến làm sao. Một Sài Gòn với từng con chữ, từng miếng cơm cho những những người nghèo. Đó là hình ảnh những bạn trẻ đang học ngoại ngữ miễn phí trong một ngôi chùa nhỏ giũa Sài Gòn, Chùa Lá Gò Vấp.

Nằm sâu trong con hẻm nhỏ, đường Quang Trung, phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM, Trung tâm ngoại ngữ miễn phí Chùa Lá được thành lập từ năm 2010 đến nay đã thu hút rất nhiều học viên đến đây học ngoại ngữ. Hiện Trung tâm vừa đổi tên là Trung tâm ngoại ngữ và bồi dưỡng văn hóa miễn phí Thiện Nhơn – Chùa Lá Gò Vấp. (Thiện Nhơn là tên Hòa thượng sư phụ thầy trụ trì Chùa Lá). Ban đầu trung tâm chỉ có một lớp học với hơn 30 học viên. Tiếng lành đồn xa, số lượng học viên ngày một đông, đến nay trung tâm đã có hơn 2.000 học viên với 06 thứ tiếng Anh – Hoa  Nhật – Đức – Pháp – Hàn. Học viên tại chùa đa phần là các em sinh viên đến từ các tỉnh thành trên cả nước đang sinh sống và học tập tại TP.HCM về theo học.

Lop ngoai ngu 09

Một lớp học ngoại ngữ miễn phí tại Chùa Lá Gò Vấp

Đọc thêm...

Lễ Phật đầu năm

  • PDF.

Lễ Phật đầu năm với tâm an lạc là một niềm vui, và điều quan trọng là phải giữ niềm vui ấy suốt những ngày còn lại trong năm.

Le Phat dau nam

Đọc thêm...

Mong manh bờ giác khi bám chấp vào kiến thức

  • PDF.

Trong thời đại hiện đại ngày nay, công nghệ truyền thông đã giúp ích rất nhiều cho sự hoằng hóa Phật Pháp, kinh sách được in ấn dễ dàng, công nghệ Internet phát triển, công nghệ nghe nhìn hiện đại đã giúp phật tử dễ dàng truy cập thông tin cần tìm kiếm.

Hot gaTuy nhiên cái lợi thường đi đôi với cái vòng kim cô của sự cố chấp dẫn đến điều bất lợi, đó là sự bám chấp vào Kinh sách, nghĩ rằng mình đã học có đủ kiến thức, hiểu rõ chánh pháp; từ đó sao lãng việc rèn luyện thân tâm, đó chính là điểm cố chấp mấu chốt trong quá trình tu tập, nếu không tỉnh giác, phá bỏ mê chấp, ta sẽ dừng lại không tinh tấn được và dần sẽ thối chuyển.

Đọc thêm...

Chờ nước đục thả câu!

  • PDF.

Mua sam sieu thiNgày tết các bà nội trợ sắm sửa các thứ trong gia đình quần áo, vải vóc cho đến thức ăn. Theo sự suy nghĩ của người Việt Nam: Tết phải có thật đầy đủ trong nhà. Từ thịt cá rau củ quả. Gạo đầy thùng, nước đầy lu để trong năm ấy làm ăn phát tài. Vì muốn đầy đủ trong ba ngày tết vô tình chúng ta tiếp tay với tiểu thương một cách êm ru mà không hề hay biết. Hoặc có khi biết đắt vẫn cứ mua vì cho đó là ngày tết. Đến bất cứ gian hàng nào câu đầu tiên tiểu thương phát ra "Tết mà! Tết mà"! Câu tết mà! tết mà gần như một Thương Hiệu" của tiểu thương khi có khách hàng đến mua. Đâu cần thiết phải mua với giá "Chặt Chém". Không nhất thiết phải mua thật nhiều thức ăn chất đầy trong tủ lạnh. Rau xanh, củ quả để lâu làm mất chất vitamin C. Bây giờ là thế kỷ nào rồi?. Thời đại của @ thông tin đại chúng, mọi lúc mọi nơi. Siêu thị, Vissan đồng giá không tăng trong những ngày lễ tết. Cứ thẳng vào xem giá, đồng ý mua cho vào giỏ tính tiền. Mua số lượng nhiều tích lủy điểm và giảm giá ngay trên từng sản phẩm, vừa văn minh sạch sẽ gọn lẹ nhiều tiện lợi cho các bà nội trợ.

Đọc thêm...

Năm năm...

  • PDF.

Gia dinh"Mẹ ơi! gom hết quần áo cũ bỏ hoặc cho ai đi, để chiếm diện tích nhà quá, nhà đã chật chội rồi mẹ cứ mang về hết thứ nọ đến thứ kia. Mà dì Thu cũng kỳ thật quần áo cũ mèm cứ mang cho mẹ. Mỗi tháng lĩnh lương mẹ may một bộ mà mặc nha mẹ". Nhìn con tôi nói thật khẻ ". Con không được quyền xúc phạm tới dì Thu nghe chưa, kỳ với cục gì chứ?. Cũ của dì Thu là mới của mẹ đó con! Vừa trả lời với con gái miệng tôi nở nụ cười. Cười cho số phận mình đã trót làm thân góa bụa từ mùa Noel năm ấy. Không phải tôi sắm không nổi quần áo mới để mặc vì đồng lương hạn hẹp, vật giá ngày một leo thang. Phải chi phí đủ mọi thứ trong nhà. Tất cả đè nặng trên hai vai nên khi chi tiêu mua sắm tôi rất thận trọng. Nhưng với con, tôi không hề tiếc bất cứ một điều gì, miễn là con tôi được vui và thỏa mãn với bạn bè đó là điều làm cho tôi hạnh phúc.

Đọc thêm...

Nhớ Thầy

  • PDF.

NHỚ THẦY

Lớp học "Bất đắc dĩ". Viết gửi thầy Đạo Pháp (GV.Trung tâm ngoại ngữ miễn phí Thin Nhơn - chùa Lá Gò Vấp).

Kính thưa thầy !

"Ba ơi! Gần đến ngày Nhà Giáo Việt Nam rồi! ba nhớ mua Hoa cho con tặng cô giáo nhé!". Tiếng của cháu bé nhà bên cạnh làm tôi quay về hiện tại.

Tôi nhớ lại, những ngày giáp tết tôi và anh bạn trao đổi với nhau. Muốn học anh văn để dễ bề giao tiếp vì nơi tôi làm việc thuộc khu vực quận 1. Nếu đi học các trung tâm ngại lắm vì tuổi đã sang u 50 rồi vả lại tiền học phí rất cao. Nếu lên chùa Lá học miễn phí toàn các em sinh viên học sinh, đăng ký vào học thấy kỳ thật là kỳ. Thế nên bạn tôi quyết lên núi "Tầm sư học đạo".

3721474970

Thầy Đạo Pháp trong tiết học tại Trung tâm ngoại ngữ miễn phí Thin Nhơn

Đọc thêm...

You are here Hiểu biết