• Phật sự: 0902 427 222 - Phone USA: +14092179287 (Thầy Thích Nhuận Tâm)
  • Giáo vụ: 0906.721.705
  • Trụ trì: Đại đức Thích Nhuận Tâm

 

Xin hãy giữ Trung tâm Thiện Nhơn …

  • PDF.

Nghe tin lối vào Trung tâm Ngoại ngữ miễn phí Thiện Nhơn của chùa Lá được chủ đất phân lô bán nền, có nghĩa là sắp đến, ước mơ "được đi học ngoại ngữ không tốn học phí" của những em sinh viên, học sinh, và anh chị công nhân có hoàn cảnh khó khăn có thể sẽ phải tạm gác lại.

Tôi không nghĩ đến sự khó khăn mà một ngôi chùa nhỏ như chùa Lá phải đối mặt khi con đường dẫn vào Trung tâm được chủ đất bán, và chính tại nơi này sẽ mọc lên những ngôi nhà chắn kín lối vào. Nhà sư chắc cũng không vướng bận, không tâm tư đến việc chùa bị mất lối vào chính bởi lẽ đã là người xuất gia thì ai cũng rõ lẽ vô thường, được mất, thịnh suy cũng chẳng làm lòng vương bận.

Ngoi nha moi 01

Ngôi nhà sau lưng chùa Lá, dự kiến sẽ là lối ra vào cho học viên đến học Trung tâm sau khi mua được

Thế nhưng sao nhà sư Nhuận Tâm lại viết thư ngõ xin cộng đồng giúp đỡ ?

Nhà sư viết thư ngõ không phải là cho ngôi chùa. Biết bao nhiêu năm tu hành ở đây, đâu có nhà sư nào cần đến con đường khang trang, đâu có ái ngại gì khi phải đi lại trên những con đường luồn lách qua những xóm nhỏ để đến chùa, nhưng hạnh nguyện của mỗi nhà tu hành mỗi khác, người thì chuyên tâm lo xây lộ, đắp đường, người tâm nguyện lo việc chăm nuôi trẻ mồ côi, người già cơ nhỡ còn nhà sư của chùa Lá thì có hạnh nguyện đem cái chữ đến người cần chữ. Đó là thứ Đạo Phật dấn thân.

Với tâm nguyện "đem cái chữ đến người cần chữ" của chùa Lá nên Trung tâm Ngoại ngữ Thiện Nhơn ra đời, nên nay khi thấy viễn cảnh cả ngàn học viên không còn con đường đến lớp thì cái trách nhiệm "vô hình" này lại đặt lên vai nhà sư này! Có ai đổ trách nhiệm "không đi học được" cho ông đâu, đâu có ai trách cứ gì nhưng cái hạnh nguyện giúp đỡ các em sinh viên học sinh không có điều kiện tài chính được học ngoại ngữ miễn phí buộc ông phải gánh vác. Tôi đôi khi còn nghĩ việc gì ông sư này phải đa đoan như vậy, Trung tâm "đóng cửa" là có lý do khách quan. Từ nay, ông không phải bận bịu lo lắng trăm bề mà chùa thì chỉ cần rau dưa tương chao qua ngày và vui cùng câu kinh tiéng kệ!

Thế nhưng, hạnh nguyện mang cái chữ đến cho người cần chữ lại là nền tảng của sự nghiệp tu hành của ông. Tu đi đôi với hành nên ông lại dấn thân tìm lối ra cho hàng ngàn sinh viên, học sinh đang theo học tại đây. Mọi chướng ngại hay thuận lợi đều do nhân duyên đưa đến, và trong tận cùng của sự bế tắc lại lóe lên tia hy vọng. Ông lại gặp chủ của một căn nhà với kích thước 60m2 khiêm tốn nằm giáp lưng với chùa cảm thông và có ý nhượng lại để chùa làm lối ra vào và nơi giữ xe cho các học viên của trung tâm.

Đây là cơ duyên may mắn, không phải cho nhà sư chùa Lá mà cho hàng ngàn sinh viên, học sinh nếu như ngôi nhà nhỏ này được sang nhượng lại cho chùa, bởi nếu như chủ nhà này không đồng ý sang nhượng lại, thì dù có "tiền ngàn bạc vạn" cũng không giải quyết được sự bế tắc trong việc tạo ra một lối đi.

Cơ hội luôn xen lẫn thử thách. Việc sang nhượng đòi hỏi việc thanh toán để chủ nhà có điều kiện dọn về nơi ở mới. Đây là yêu cầu hợp lý, vì dù có cảm thông với nhà chùa như thế nào đi nữa, thì họ vẫn phải cần đến tiền bạc để ổn định cuộc sống, vì thế, nhà chùa lại phải ra tay xoay sở, vay mượn tứ bề để thanh toán ngay cho họ vì mọi sự đang xảy ra vào những ngày cùng tháng tận của năm cũ, và năm mới đang đến rất gần.

Sư trụ trì chùa Lá đã viết một Thư Ngõ ngưỡng mong mọi thành phần trong xã hội, thiện nhân, các phật tử, thiện hữu xa gần có điều kiện giúp đỡ Trung tâm mà chùa là người đại diện trong giai đoạn khẩn thiết này. Nhà sư trụ trì cũng xác nhận rằng, chùa Lá sẽ hoàn trả những khoản tiền nào mà quý vị cho chùa vay mượn trong lúc cấp thiết này. Sau Tết Âm lịch (Mậu Tuất 2018), thời gian thư thả, ngày dài tháng rộng, nhà chùa sẽ lần lượt thanh toán lại với lòng biết ơn vô hạn công đức vô lượng này của quý vị...

Tôi chỉ là một giáo viên của trung tâm, gắn bó cũng được nhiều năm, nên thấu hiểu phần nào những mơ ước của các em sinh viên, học sinh và của các nhà sư ở đây trong ý nghĩ thay đổi cuộc đời bằng tri thức. Riêng tôi, tôi có thêm một suy nghĩ khác rằng chúng ta hãy chung tay giữ gìn trung tâm này như giữ gìn một đốm lửa nhỏ, bởi tôi tin, Trung tâm Ngoại ngữ miễn phí này là một biểu tượng trao truyền kiến thức ngoại ngữ không vụ lợi, và trong tương lai, sẽ có nhiều mô hình trung tâm ngoại ngữ như thế này lan tỏa khắp đất nước của chúng ta, làm lợi lạc cho xã hội. Vì thế, xin hãy mở rộng tấm lòng để duy trì Trung tâm vì đây là biểu tượng của trí tuệ, của lòng vị tha và thực sự mang lại lợi lạc cho biết bao người ...

Kính mong tấm lòng rộng lượng của quí vị.

Trí Cảm
(Một giáo viên)

Ngoi nha moi 02

Ngoi nha moi 03

You are here Trung tâm Thiện Nhơn Trung tâm Thiện Nhơn Xin hãy giữ Trung tâm Thiện Nhơn …