• Phật sự: 0902 427 222 - Phone USA: +14092179287 (Thầy Thích Nhuận Tâm)
  • Giáo vụ: 0906.721.705
  • Trụ trì: Đại đức Thích Nhuận Tâm

 

Tỷ phú đưa con trai về quê sống và 9 câu nói của cậu khiến ông "chết lặng"

  • PDF.

Sau khi được ông bố tỷ phú gửi về quê ở với một người quen trong vòng 3 ngày, cậu con trai nhận ra nhiều điều khiến bố phải suy ngẫm

Con ty phu

Sống ở quê nghèo, nhận ra có nhiều thứ mà tiền không mua được

"Đó là một ngôi làng nghèo và lạc hậu, hoàn toàn khác xa với ngôi nhà trên thành phố mà gia đình cậu bé đang ở. Nhưng ông vẫn muốn con mình phải một lần được trải nghiệm cảnh sống khổ sở đó để biết trân trọng những gì mà mình đang có. Ông tin rằng cậu bé sẽ có một bài học khó quên.

Sau ba ngày sống tại ngôi làng, người cha trở lại đón cậu bé. Trên đường về nhà, người tỷ phú hỏi cậu con trai: "Con cảm thấy sống ở đó thế nào?"

Cậu bé nói rằng: "Con cảm thấy rất tuyệt"

Người cha bất ngờ hỏi lại: "Cuộc sống gia đình họ có gì khác so với ở nhà chúng ta không?"

Cậu bé trả lời: "Có ạ, khác rất nhiều".

Sau đó, cậu kể với cha:

1. Chúng ta có một con chó, còn họ nuôi những bốn con chó.

2. Chúng ta bơi trong bể bơi, còn họ có cả một cái hồ lớn nước trong veo, trong đó còn có nhiều loại cá bơi tung tăng.

3. Chúng ta sử dụng bóng đèn điện để chiếu sáng trong vườn, còn sân nhà của họ thì tràn ngập ánh sáng của trăng và các ngôi sao.


Ông bố tưởng con trai ngại sống ở quê nghèo, nhưng cảm nhận của cậu bé lại khiến ông bất ngờ (Ảnh minh họa)

4. Vườn nhà chúng ta chỉ rộng đến các bức tường, còn vườn của họ mở rộng đến tận chân trời.

5. Chúng ta phải mua các bữa ăn, còn họ có thể tự làm ra đồ ăn cho mình.

6. Chúng ta nghe nhạc qua đĩa CD, còn họ được thưởng trực tiếp âm thanh hòa tấu từ các loài chim, ếch và các loài vật khác.

7. Đồ ăn của chúng ta nấu bằng lò vi sóng, còn đồ ăn của họ nấu bằng bếp củi nên mùi vị thơm ngon hơn rất nhiều.

8. Nhà mình xây tường bao quanh, trong khi cửa trước nhà họ luôn luôn mở nên bạn bè lúc nào cũng có thể sang chơi.

9. Cuộc sống chúng ta không thể tách khỏi điện thoại, máy tính và tivi, còn cuộc sống của họ kết nối với bầu trời xanh, sông nước trong lành, đồng cỏ xanh mướt và những hàng cây bóng mát."

Hãy để tiền là phương tiện, đừng xem tiền là mục đích

Qua câu chuyện trên, có thể thấy người cha đã ngỡ ngàng trước điều mà cậu con trai cảm nhận được. Ông tưởng rằng cuộc sống nghèo nàn ở quê sẽ khiến cậu thấy sống trong nhung lụa là điều quý giá.

Thế nhưng, trong đôi mắt hồn nhiên của cậu bé, cuộc sống ở quê lại có những điều tuyệt vời mà dù có bỏ ra nhiều tiền bạc cũng không thể mua được.

.

Trên đời này, có những thứ quan trọng hơn tiền rất nhiều mà tiền dù bao nhiêu cũng chẳng thể mua nổi (Ảnh minh họa)

Ở nông thôn, dù sống trong những căn nhà rẻ tiền, tranh tre nứa lá, nhưng cậu lại được nô đùa, chạy nhảy, hít khí trời tươi sạch. Điều này ngôi nhà ở thành phố dù rộng rãi đến đâu cũng không thể sánh bằng.

Ở quê, trẻ con được vui chơi ở những cánh đồng mênh mông, bên dòng sông trong lành. Môi trường cũng sạch, ít ô nhiễm hơn. Ngoài ra, hầu hết những người sống ở thành phố chỉ biết nhau ở mức gặp nhau có thể cất lời chào.

Còn ở quê, mọi người sống với nhau chan hòa, xem nhau như gia đình, người thân. Đó là giá trị của tình cảm con người, tình làng nghĩa xóm ấm áp.

Cuộc sống thành phố tuy sung túc, đủ đầy nhưng lại là những giây phút vô cảm và lạnh lẽo tâm hồn dù bề ngoài đã mặc rất nhiều áo ấm, khiến người ta đôi khi cảm thấy rất cô đơn.

Vì thế, Benjamin Franklin mới triết lý: "Tiền bạc chưa bao giờ và sẽ không bao giờ khiến con người hạnh phúc, trong bản chất nó không có gì có thể tạo ra hạnh phúc. Một người càng có nó nhiều bao nhiêu càng muốn nó nhiều bấy nhiêu."

Quả vậy, nhiều người giàu lại muốn giàu thêm. Nhưng ai dám chắc rằng giàu có là hạnh phúc. Tiền quan trọng nhưng cũng rất mong manh. Có tiền chưa chắc đã có hạnh phúc..


Tiền bạc là quan trọng, nhưng nó không phải tất cả. Quan trọng bạn cảm nhận và lựa chọn như thế nào, tiền là phương tiện hay mục đích của đời mình?

Dù thế nào, cũng hãy nhớ rằng, tổ ấm gia đình là thứ quan trọng nhất đời người. Thứ quan trọng ấy làm sao có thể mua được bằng tiền.

Tiền có thể nuôi dưỡng tình yêu, nhưng không thể mua được tình yêu. Tiền sẽ chẳng là gì nếu bạn không có sức khỏe. Tiền có thể giúp bạn có sức khỏe tốt hơn chứ không thể mua được sức khỏe.

Tiền bạc là thứ rất quan trọng nhưng đừng để tiền bạc chi phối quá nhiều cuộc sống của chúng ta. Trên đời này, có những thứ quan trọng hơn tiền rất nhiều mà tiền dù bao nhiêu cũng chẳng thể mua nổi. Hãy biết quý trọng những gì chúng ta đang có.

Do đó, dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, dù ta chưa dư dả về vật chất, còn chật vất đối diện với nhiều thử thách, thì hãy coi những trắc trở trong cuộc đời chính là những món quà mà cuộc sống đã ban tặng, chính bởi bản thân bạn đã trải qua những trắc trở ấy mà bạn mới trở nên kiên cường và tự tin hơn.

theo Thế giới trẻ

You are here Hiểu biết Tỷ phú đưa con trai về quê sống và 9 câu nói của cậu khiến ông "chết lặng"