• Phật sự: 0902 427 222 - Phone USA: +14092179287 (Thầy Thích Nhuận Tâm)
  • Giáo vụ: 0906.721.705
  • Trụ trì: Đại đức Thích Nhuận Tâm

 

Dạy ngoại ngữ và bài học làm người dưới mái chùa

  • PDF.

Tại chùa Lá, quận Gò Vấp, TPHCM từ 6 năm nay có một trung tâm ngoại ngữ miễn phí với tên gọi Thiện Nhơn hoạt động. Người xây dựng Trung tâm này là Thượng tọa Thích Nhuận Tâm, trụ trì chùa Lá. Phóng viên Thu Thùy giới thiệu về Trung tâm ngoại ngữ này:

Lop ngoai ngu 16

Chùa Lá, quận Gò Vấp, TPHCM không có dáng vẻ như những ngôi chùa khác, với chánh điện, hậu cung...bề thế, mà chánh điện nho nhỏ của chùa nằm khiêm tốn ở khu nhà chính, bao xung quanh là những lớp học ngoại ngữ Anh - Hoa - Nhật - Đức - Pháp - Hàn. Sư trụ trì chùa, Thượng tọa Thích Nhuận Tâm, vốn là người đam mê với đá, người biết cảm, biết yêu hồn của đá, với quan niệm: muốn chuyển tải tinh thần thiền môn thì không gì bằng ngôn ngữ của đá. Nhưng quan trọng hơn, 25 năm đam mê đá, chơi đá cảnh, những viên đá tưởng như vô tri đó lại là một công cụ giúp Thượng tọa phát triển mối quan tâm lớn nhất của mình: củng cố và phát triển Trung tâm ngoại ngữ Thiện Nhơn với 65 lớp học ngoại ngữ hoàn toàn miễn phí cho học sinh, sinh viên: "Thời buổi hội nhập không có ngoại ngữ sẽ là một bất lợi cho sinh viên Việt Nam. Trong khi đó, các em sinh viên ở tỉnh về TPHCM học đã phải chi quá nhiều tiền nên không thể có tiền đi học ngoại ngữ. Vì vậy tôi đứng ra thành lập trung tâm với mong muốn giúp đỡ các em. Làm từ thiện bằng việc nuôi trẻ con, nuôi người khuyết tật thì dễ thu hút được sự chú ý của cộng đồng, nhưng tôi lựa chọn một hướng đi khác: cho các em sinh viên một cơ hội để bước vào đời, cải thiện cuộc sống của mình".

Lop ngoai ngu 20

Thượng tọa Thích Nhuận Tâm cho biết, đầu tư vào giáo dục là một việc khó khăn nên ít người muốn làm, nhưng thực tế đó càng khiến thầy quyết tâm hơn. Rất mừng là từ lớp học đầu tiên được thành lập vào ngày 17/1/2010, chỉ dạy duy nhất tiếng Anh, đến nay, đã có Trung tâm ngoại ngữ miễn phí Thiện Nhơn với tổng số học viên theo học lên đến 50.000 người với gần 100 thầy cô cùng sinh viên trong và ngoài nước giảng dạy 6 ngoại ngữ: Anh - Hoa - Nhật - Đức - Pháp - Hàn. Việc làm của Thượng tọa Thích Nhuận Tâm nhận được sử ủng hộ của một số tổ chức quốc tế và cá nhân trong xã hội. Tổ chức giáo dục phi lợi nhuận AIESEC đã giúp nhà chùa nguồn nhân lực giảng dạy chủ yếu. Đồng thời, các bạn trẻ từ Anh, Mỹ, Thụy Điển, Đan Mạch, Hà Lan, Đức, Malaysia... cùng tình nguyện góp mặt. Họ được nhà chùa "trả lương" bằng cách mời cùng tham gia các công tác xã hội, tham quan di tích lịch sử, tìm hiểu văn hóa Việt Nam. Thượng tọa Thích Nhuận Tâm cho biết: việc tổ chức hoặc tham gia các triển lãm về đá, viết thư pháp tại các nơi là một cách để gây nguồn kinh phí cho hoạt động của Trung tâm ngoại ngữ miễn phí Thiện Nhơn. Tiến sĩ Bùi Hữu Dược - Vụ trưởng Vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ - nhận xét: "Việc mở trung tâm ngoại ngữ miễn phí cho thanh thiếu niên, đặc biệt là những học sinh có hoàn cảnh khó khăn là một việc làm rất ý nghĩa. Người ta vẫn nghĩ làm từ thiện là giúp cho việc ăn mặc, tuy nhiên hoạt động học hành và nhiều lĩnh vực khác nếu được sự giúp đỡ của người có tâm, có đức, có điều kiện thì cũng hết sức quan trọng và cần thiết hiện nay. Thầy Nhuận Tâm trong cái hoàn cảnh mà nhà chùa còn nhiều khó khăn nhưng thầy đã dành thời gian, dành sự quan tâm để tập hợp những người có điều kiện về ngoại ngữ, về mặt chữ nghĩa để giúp cho các cháu sinh viên ở vùng sâu, vùng xa khi về thành phố Hồ Chí Minh chưa có điều kiện về tiền nong, điều kiện về đi lại tham gia các lớp học cao hơn, thì các cháu có thể tới trung tâm của thầy, bước đầu học ngoại ngữ để biết, để có cái định hướng cho mình và tăng thêm ý chí phấn đấu, rèn luyện trong quá trình học tập. Việc làm có thể nói là chưa lớn, nhưng lại có ảnh hưởng rất tích cực trong giúp đỡ cho học sinh có hoàn cảnh và cũng là một trong những hoạt động tích cực góp phần vào hoạt động từ thiện xã hội đa dạng của Giáo hội Phật giáo Việt Nam hiện nay".

Lop ngoai ngu 18

Không chỉ dạy học sinh - sinh viên ngoại ngữ, Thượng tọa Thích Nhuận Tâm còn tranh thủ những lúc rảnh rỗi dạy các em về đạo làm người, về kỹ năng sống với mong muốn giúp các em thêm hành trang để hội nhập quốc tế. Hoạt động của Thượng tọa và chùa Lá đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng và là địa chỉ tìm đến của các sinh viên, học sinh nghèo có mong muốn học thêm ngoại ngữ.

* Sau đây là một vài hình ảnh và clip được ghi lại tại lớp học ở chùa Lá:


Thu Thùy (VOV1)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

You are here Trung tâm Thiện Nhơn Trung tâm Thiện Nhơn Dạy ngoại ngữ và bài học làm người dưới mái chùa