• Phật sự: 0902 427 222 - Phone USA: +14092179287 (Thầy Thích Nhuận Tâm)
  • Giáo vụ: 0906.721.705
  • Trụ trì: Đại đức Thích Nhuận Tâm

 

Nói về người phụ nữ quan trọng nhất...

  • PDF.

GNO - "Ai là người phụ nữ quan trọng nhất của bạn và ngày dành riêng cho họ bạn đã làm gì để biểu hiện tình cảm yêu thương của mình?". Câu hỏi đã được Giác Ngộ online gửi tới những người trẻ trong Ngày Phụ nữ VN 20-10 và nhận được những chia sẽ dưới đây...

Bạn Nguyễn Anh Kiệt (sinh viên Đại học Công nghiệp, Q.Gò Vấp, TP.HCM) chia sẻ ngay: "Dĩ nhiên mẹ là người quan trọng nhất, không biết nói thế nào nhưng trong lòng tôi mẹ là số một. Hiện tại tôi đang học xa nhà nên vào những ngày lễ tôi thường gọi điện về hỏi thăm. Năm nay ngoài việc gọi điện tôi còn gửi cho mẹ một chiếc áo vì đây là đồng lương đầu tiên tôi đi làm, cảm thấy vui và hạnh phúc".

Nguoi phu nu

Người phụ nữ yêu thương ta là người lúc nào cũng dõi theo ta
trên những bước đường và chờ ta về ăn bữa cơm chung trong niềm vui rộn rã - Ảnh minh họa

Còn bạn Huỳnh Kim Chung (phó phòng kinh doanh Công ty máy in GMS, TP.HCM) cũng bày tỏ: "Đối với tôi người phụ nữ quan trọng nhất là mẹ, dù lớn rồi nhưng vẫn không quên những ân tình của mẹ đã dành cho con cái. Tôi thì rất dở trong việc nấu ăn, tuy vậy cứ đến sinh nhật mẹ hay những ngày như 20-10, mẹ thường thích tôi nấu ăn, dù dở nhưng bà khen ngon và ăn rất nhiều".

"Với tôi, chị hai là quan trọng nhất, chắc có lẽ nhìn vào ai cũng bảo mấy chị em giống y như bài hát có đoạn "Chị tôi chưa lấy chồng" (cười), Nguyễn Tài Chí (kinh doanh thời trang ở Q.2, TP.HCM) nói.

"Chị hi sinh, lo cho mấy đứa em, mẹ mất khi mấy anh em còn nhỏ, cha thì có người phụ nữ khác. Không hiểu sao một người con gái mười mấy tuổi lại nuôi nấng mấy anh em chúng tôi khôn lớn. Chị nói chỉ cần về ăn với chị bữa cơm là chị vui rồi, không cần bất kỳ quà tặng gì cả, bởi sự thành đạt của chúng tôi là món quà tinh thần quý nhất nơi chị" - anh Chí xúc động và chia sẻ thêm.

Ông Trần Đình Vinh (Đại tá quân đội, nghỉ hưu ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM) hơi... bối rối khi chúng tôi hỏi, rồi ông cười tươi rói bộc bạch: "Bà xã nhà tôi là quan trọng nhất rồi, lớn tuổi nhưng bà cũng thích lãng mạn lắm, mấy năm nghỉ hưu, tôi mới có dịp thường xuyên ở nhà cùng bà. Vào những ngày quan trọng tôi thường chở bà ấy đi dạo, nhất là đi qua những con đường của ngày xưa, thời yêu nhau ấy mà".

"Với tôi, bà là quan trọng nhất vì tôi sống cùng bà từ nhỏ, mẹ mất sớm - một tay bà chăm lo. Bà không cần tôi phải làm gì vì bà sợ con cháu tốn kém. Tuy là vậy tôi vẫn gửi quà cho bà nhân những ngày lễ như hôm nay" - chị Nguyễn Thị Thùy Dung, nhân viên kế toán ở Q.7, TP.HCM bộc bạch.

Còn bạn Nguyễn Thị Ngọc Hà (nhân viên kinh doanh) cũng khẳng định rằng: "Mẹ là quan trọng nhất vì ở bên mẹ tôi được yêu thương, chia sẻ những điều thầm kín, một cảm giác khó tả nhưng rất hạnh phúc. Vào những ngày lễ thế này tôi thường dẫn mẹ đi chùa vì đó là sở thích của cả hai mẹ con. Đến chùa là dịp để mẹ và tôi học tập thêm lời dạy của Đức Phật qua lời giảng của quý thầy và hai mẹ con tìm được được bình an và hạnh phúc".

Riêng Nguyễn Thị Tường Vi (sinh viên Đại học Tôn Đức Thắng, Q.7, TP.HCM) khiến CTV Giác Ngộ bất ngờ khi bạn khẳng định: "Với em, cha là quan trọng nhất!".

"Mọi người thấy lạ lắm đúng không", Vi hỏi lại, rồi giải thích: "Vì cha em cũng là mẹ, mẹ em mất khi em tròn 1 tuổi, cha phải một thân nuôi hai anh em. Tuy là ngày dành cho phụ nữ nhưng em muốn tặng cho cha mình một bó hoa vì cha là người cha tuyệt vời, một người mẹ tuyệt vời".

ThS.Phạm Thị Phương Lan (Chủ tịch Quỹ Nhân ái người cao tuổi CFE):

ThS Phuong LanTrước hết chúng ta nên hiểu, mỗi người có mỗi hoàn cảnh khác nhau nên cái "nhất" trong lòng họ cũng khác nhau. Có người yêu bà nhất, yêu mẹ nhất hoặc chị em nhất... - bởi vì trong mỗi đối tượng họ yêu thương đều đã ghi đậm một điều gì đó, tôi cho đó là "tình" - tình cảm rất thiêng liêng.

Ngày lễ là cột mốc để mỗi người con, người cháu dành chút thời gian quan tâm hơn đến người mình yêu quý sau bao ngài vất vả với công việc. Tuy nhiên, đó không phải là biểu hiện của hình thức mà chúng ta phải xem đó là niềm hạnh phúc, phát xuất từ tình yêu thương chớ không phải nghĩa vụ hoặc theo phong trào.

Yêu thương không phải chỉ có ngày lễ mà phải yêu thương mỗi ngày, thực tập mỗi ngày.

Đối với tôi, mẹ là một hình mẫu rất gần và cao quý. Như quan niệm nhà Phật: Cha mẹ là hai vị Phật sống trên cuộc đời. Điều hạnh phúc nhất của một người mẹ là mỗi ngày được nhìn thấy con mình không lớn, ngoan hiền, sống có đạo đức. Niềm vui không thể được biểu hiện qua những món quà hay những lời chúc nhân ngày Phụ nữ VN, 8-3, ngày sinh của mẹ...

Chúng ta dù nói bao nhiêu lời yêu thương dành cho người mình yêu quý nhất cũng chưa gọi là đủ. Tình yêu ấy chỉ trọn vẹn khi bạn biết cách sống, biết trưởng thành, làm nhiều nói ít và không để nỗi buồn lo phải đến với người mình yêu thương, đó chính là món quà tinh thần vô giá.

Trần Hà Vân thực hiện

Nguồn: http://giacngo.vn/phatgiaotuoitre/doisongquanhta/2016/10/20/5BC29A/

You are here Hiểu biết Nói về người phụ nữ quan trọng nhất...