• Phật sự: 0902 427 222 - Phone USA: +14092179287 (Thầy Thích Nhuận Tâm)
  • Giáo vụ: 0906.721.705
  • Trụ trì: Đại đức Thích Nhuận Tâm

 

Ghi nhanh: Khóa nghiệp vụ truyền thông

  • PDF.

Sáng 16/3 năm Bính Thân (22/4/2016), chuyến xe tốc hành đưa tôi rời vùng biển đầy nắng gió, để đến với Khóa Bồi dưỡng nghiệp vụ Thông tin Truyền thông Phật giáo toàn quốc năm 2016, tổ chức tại Thiền viện Quảng Đức Tp.Hồ Chí Minh.

05 TS Le Doan Hop

Quang cảnh khóa học nghiệp vụ truyền thông.

Hơn 7 giờ đồng hồ mới đến nơi, Ban lễ tân nhiệt tình tiếp đón, khiến tôi quên đi cái nóng gay gắt giữa Tp này. Ổn định chổ nghỉ ngơi ăn uống, tôi được dịp gặp lại quý thầy và bạn bè rồi trò chuyện, thăm hỏi về đời sống việc làm nhất là trao đổi về kinh nghiệm nghiệp vụ truyền thông. Vì ngày đầu tiên Khai mạc, nên tờ mờ sáng 17/3 năm Bính Thân 23/4/2016, tôi cùng các anh chị phải chuẩn bị dậy sớm, để băng qua bên kia đường đến Thiền viện, bởi sợ kẹt giữa dòng xe đầu ngày. Ngay trước cổng loáng thoáng bóng dáng phật tử đến để phục vụ, bên trong nhà ăn đã chuẩn bị sẵn bửa điểm tâm cho quý chư tôn đức, tăng ni và học viên. Đúng 7g30, gần 200 đại biểu đã tập trung tại hội trường để bắt đầu cho buổi khai mạc. Sau những nghi thức tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu và phát biểu khai mạc của HT. Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự. Trưởng Ban Thông tin Truyền thông T.Ư Giáo hội Phật giáo Việt Nam (TTTTTƯ) là phần trao lẳng hoa của Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Dân vận Trung ương, Cục An ninh xã hội, các cơ quan ban ngành Tp.HCM.

02 Thay Thich Thien Tam

Thầy Thích Thiện Tâm nhận lẵng hoa của TP.HCM trao tặng.

04 Thay Thich Dao Minh

Thầy Thích Đạo Phước báo cáo chương trình khóa học.

Thông qua báo cáo của TT. Thích Đạo Phước, Phó Ban TTTTTƯ thì các học viên được truyền đạt 4 chuyên đề. Ở chuyên đề đầu tiên, Kinh nghiệm trong công tác truyền thông phật giáo, TS. Lê Doãn Hợp, đã giúp cho học viên nắm rõ thêm đặc điểm của truyền thông, đặc biệt là ở thời đại bùng nổ thông tin, internet phát triển như vũ bão, thì người làm công tác này phải nắm bắt những xu hướng cũng như thuận lợi và khó khăn để có cách đưa tin hợp lý, chính xác. Chuyên đề 2, Truyền thông đại chúng và phật giáo được TS. Nguyễn Mạnh Hùng dẫn dắt về một số đặc thù trong truyền thông phật giáo, vai trò của tu sĩ, cư sĩ trong việc đưa thông tin, nhất là những vấn đề liên quan đến Giáo hội. Chuyên đề 3, TS. Trần Bá Dung Trưởng ban nghiệp vụ Hội Nhà báo VN thì trao đổi và chia sẻ việc khai thác xử lý thông tin. Nêu cao vai trò của văn hóa phật giáo ảnh hưởng đến đời sống xã hội. Người tu hành tham gia mạng xã hội và góc nhìn của dư luận xã hội. Xử lý thông tin liên quan đến phật giáo. Ông nhấn mạnh đến việc cảnh giác trước thông tin trên mạng hay báo điện tử. Xử lý khủng hoảng truyền thông. Đạo đức người làm công tác truyền thông. Còn chuyên đề 4, TS. Trần Đăng Tuấn chia sẻ về Hiệu quả tác động của truyền thông.

01 Thay Thich Truc Thai Minh

Thầy Thích Trúc Thái Minh, Phó Ban TTTTTƯ cảm tạ.

Qua ngày đầu tiên tiếp nhận khá nhiều thông tin quan trọng cùng với kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực truyền thông, tôi thấy thực sự bổ ích . Đúng như lời thầy Thích Trúc Thái Minh Phó Ban TTTTTƯ đã nói .Đây là dịp để trau dồi nghiệp vụ chuyên sâu cho các ủy viên Ban TT và cộng tác viên , đồng thời còn có ý nghĩa lớn trong việc chào mừng kỷ niệm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, chào mừng thành công đại hội Đảng và chuẩn bị bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp, chào mừng mùa Phật đản, mùa an cư kiết hạ của tăng ni đặc biệt là kỷ niệm 35 năm, ngày thành lập Giáo hội PGVN. Tôi cũng ghi nhớ những lời dặn sâu sắc của quý chư tôn đức cũng như giảng viên, .Làm truyền thông phải có đạo đức, có tinh thần trách nhiệm, nhanh chóng nhưng phải chính xác,. Đúc kết lại trong buổi học nếu ta nắm vững thông tin thì thành công, có trí tuệ sẽ đạt đỉnh cao, có thương hiệu sẽ nổi tiếng, hiểu tâm linh sẽ an ổn, biết từ thiện sẽ may mắn. Phát huy tốt những thành tựu của truyền thông, đáp ứng cho yêu cầu phát huy chánh pháp đạo pháp, lợi lạc dân sinh, góp phần xây dựng và đưa con người đến với cái thiện, thông qua những thể loại báo chí với ngôn ngữ bình dị phù hợp từng vùng miền.

03 Quang canh khoa hoc

Tôi không bỏ sót một lời giảng nào, qua những trang tốc ký của mình. Lần này, tôi lại có thêm kinh nghiệm truyền thông và những vấn đề liên quan đến phật giáo thông qua thảo luận cuối chuyên đề. Những cái đúng và ngộ nhận, từ đó tôi sẽ tạo cho mình một cách nghĩ tốt hơn, để có thể trở thành một người làm truyền thông hoàn hảo, xứng đáng với tấm bằng công đức mà Ban TTTTTƯ đã trao tặng.

Khóa học sẽ kết thúc, nhưng tôi lai muốn kéo dài hơn, bởi những sư huynh đệ, từ hơn 60 tỉnh, thành vẫn chưa trao hết cho nhau niềm vui gặp gỡ trong không khí chan hòa thân thương, dưới mái chùa lạ mà cứ ngỡ như chung một căn nhà, tự bao giờ. Chân thành cảm ơn Ban TTTTTƯ, quý chư tôn đức đã tạo cho chúng con hội ngộ như thế này và xin hẹn gặp năm sau, với những điều mới lạ hơn.

Thiện Tâm

You are here Hiểu biết Ghi nhanh: Khóa nghiệp vụ truyền thông