• Phật sự: 0902 427 222 - Phone USA: +14092179287 (Thầy Thích Nhuận Tâm)
  • Giáo vụ: 0906.721.705
  • Trụ trì: Đại đức Thích Nhuận Tâm

 

Nơi dạy ngoại ngữ miễn phí giữa lòng thành phố

  • PDF.

Ngôi chùa nhỏ xập xệ nằm khuất trong con hẻm thuộc quận Gò Vấp luôn đông đúc, tấp nập ngày đêm nhờ 2.000 học viên của các lớp ngoại ngữ từ thiện tại đây...

Lop ngoai ngu 17

Qua khỏi ngã tư Quang Trung – Phan Huy Ích khoảng 300m, đến chợ Cầu (không qua cầu nếu đi từ hướng quận Bình Thạnh), nhìn phía tay trái có hẻm nhỏ cập hông cầu, rẽ vào hỏi đường đến chùa Lá – ai cũng biết. Đó là một ngôi chùa nhỏ và có vẻ thiếu thốn, không bóng loáng và cầu kỳ như những ngôi chùa mà ta thường thấy ở các nơi khác. Tuy nhiên, không vì như thế mà nơi này vắng phật tử và ít người thăm viếng. Ngược lại, đây là nơi đông đúc "dân cư" nhất xóm nghèo.

Một trong 2 lớp học

Thông báo tuyển sinh của trường

Các lớp luôn kín học viên đến tham gia

Một bạn nam đọc lại bài kiểm tra tiếng Trung của mình trước lúc nộp cho giáo viênVới hơn 2.000 học viên của 45 lớp học ở thời điểm hiện tại (mỗi lớp học 2 buổi/ tuần, mỗi buổi dài 2h), có thể nói lớp học ngoại ngữ của chùa Lá là trung tâm ngoại ngữ "đắt khách" nhất quận này. Các lớp học được trải dài từ 7h sáng đến tận 22h30 mỗi ngày, với nhiều ca học nối tiếp nhau (phù hợp với thời gian học của tất cả mọi người nếu phải đi làm hoặc đi học ở trường). Điều đặc biệt, không chỉ dạy tiếng Anh như một số lớp học từ thiện khác mà nơi đây, học viên có thể theo học các thứ tiếng mà mình yêu thích như tiếng Trung (Hoa), tiếng Nhật, tiếng Pháp, tiếng Đức... Các thứ tiếng đều có đủ các lớp tùy theo trình độ của mỗi người tham gia (có thi xếp lớp đầu vào). Ngoài ra, chu đáo hơn nữa, sư thầy trụ trì chùa Lá – thầy Thích Nhuận Tâm còn cho biết: "Cái khó của việc mở những lớp học miễn phí như vậy là việc học sinh rất dễ bỏ học nửa chừng vì các em không tốn tiền học nên không tiếc. Vì vậy, để động viên các học sinh đến lớp đầy đủ và đúng giờ, chùa có trao học bổng cho các em chăm học. Phần thưởng cũng không là bao nhiêu nhưng cũng là động lực giúp các em phấn đấu hơn cho tương lai của mình."

Về việc thành lập trường học miễn phí đầy ý nghĩa này, thầy Tâm cũng hài hước chia sẻ: "Cái lý do chính lúc đầu là vui thôi. Đi tu ở nơi hẻo lánh này buồn quá, thầy muốn có người ra vào cho vui nên đã nghĩ ra việc rủ rê các cháu nhỏ xung quanh đến học. Trước là giúp cho các cháu bớt thời gian lêu lỏng, phá phách. Sau là giúp các cháu có điều kiện hội nhập cùng thế giới dễ dàng hơn.

Các bạn thanh niên nhất định phải có kiến thức mới có thể tự tin bước vào đời. Đặc biệt là các bạn ở tỉnh, các bạn ngoài tiền học ở trường thì còn phải lo tiền ăn, tiền trọ... nên thầy mong rằng những lớp học như thế này sẽ giúp cho các bạn nhiều hơn, đỡ vất vả và lo toan hơn về việc học ngoại ngữ của mình."


Lớp anh văn thiếu nhi là lớp được sư thầy ưu ái nhất

Các học viên phải có thẻ mới được vào lớp

Sư thầy Thích Nhuận Tâm - trụ trì chùa Lá

Làm việc với một bạn trẻ là tình nguyện viên về chương trình dạy học sắp tới

Về những ngày đầu tiên khai trường, thầy tâm sự: "Thời gian đầu chỉ có khoảng 10 lớp với 10 giáo viên, thay ca nhau dạy trong 2 căn phòng. Hiện tại số lượng lớp đã lên thành 45, với hơn 2.000 học viên ở nhiều lứa tuổi và nhiều trình độ khác nhau. Nhiều hôm không có chỗ học thì các sư thầy và các tình nguyện viên sẽ kéo bàn kéo ghế lên phòng thờ (chánh điện) cho các em học. Với những lớp lớn thì ổn định, đa số học viên là những bạn học sinh nghèo trong quận. Có bạn đi làm ban ngày, tối về chùa học nâng cao kiến thức. Có bạn buôn bán ngoài chợ ban đêm, buổi sáng vẫn chăm chỉ đến trường trau dồi ngoại ngữ. Chùa cũng nhận các em thiếu nhi trên 6 tuổi để tổ chức lớp anh văn trẻ em, giúp các em làm quen với ngoại ngữ và tiếp thu văn hóa phương Tây..."


Cô giáo teen sinh năm 1991

Bạn gái này làm cô giáo tình nguyện không công ở chùa đã được vài tháng

Mỗi ngày sau giờ làm, bạn ấy phải vượt cả chục km để đến với các em nhỏ tại đây

Khi được hỏi về kinh nghiệm quản lý cũng như mong muốn trong tương lai của mình về trường học miễn phí này, vị sư thầy đáng kính đã nói: "Để giữ các em gắn bó với lớp và cố gắng học tập lâu dài, chùa cũng tạo môi trường thân thiện để các em yêu thích việc học của mình. Ngoài ra, chùa cũng mời về các giáo viên giỏi ở các trường đại học để giúp các em tiến bộ nhanh hơn và thời gian học rút ngắn hơn, không làm phí thời gian của các em vì đa số đều phải lao động kiếm sống bên ngoài. Hiện thầy đang kinh doanh đá phong thủy để kiếm tiền đầu tư cho trường học (khoảng 45 triệu/ tháng – tiền bồi dưỡng cho 30 giáo viên, còn 15 giáo viên tình nguyện không lấy phí) nhưng thầy cũng già yếu rồi, không biết còn cố gắng được bao lâu. Thầy mong các em cố gắng học tập để trưởng thành và thành công trong cuộc sống. Em nào ở quê thì về quê xây dựng quê hương mình, có điều kiện thì mở ra những lớp học miễn phí tại quê cho các trẻ em nghèo ở quê có cơ hội đổi đời. Em nào ở thành phố, nếu có lòng thì hãy quay lại giúp chùa có kinh phí đầu tư lớp học cho các thế hệ sau như các em đã từng được giúp đỡ. Chỉ vậy thôi là thầy yên lòng rồi."


Bên trong một lớp ngoại ngữ ca tối

Lớp tiếng Trung với hơn 30 học viên chen chúc trong căn phòng bé xíu

Ai cũng chăm chú nghe thầy giảng bài thật nghiêm túc

Dù là trong lớp học hay học giữa phòng thờ, các học viên tại đây luôn chăm chỉ

Được biết, chùa Lá hiện đang rất cần các tình nguyện viên cho các lớp học trẻ em cũng như người lớn và cần kinh phí để xây thêm phòng học. Nếu bạn nào có khả năng giảng dạy và có nhu cầu làm việc thiện để giúp các bạn khó khăn khác thì hãy liên hệ với chùa, các bạn nhé.

Ngoài ra, nơi đây luôn có lớp mới để nhận học viên tham gia xin học. Đừng chần chờ gì nếu bạn đang thực sự muốn trau dồi kỹ năng ngoại ngữ của mình nhưng chưa đủ chi phí để thực hiện ước mơ đó. Chùa Lá sẽ là nơi đáng tin cậy để bạn làm điều này đấy.

Vy Trần
(theo Trí Thức Trẻ)
You are here Chùa Lá Giới thiệu chùa Lá Nơi dạy ngoại ngữ miễn phí giữa lòng thành phố