• Phật sự: 0902 427 222 - Phone USA: +14092179287 (Thầy Thích Nhuận Tâm)
  • Giáo vụ: 0906.721.705
  • Trụ trì: Đại đức Thích Nhuận Tâm

 

Ra mắt Đặc San Thắp Nắng Vườn Ươm 2 Trung Tâm Ngoại Ngữ Miễn Phí Thiện Nhơn - Chùa Lá Gò Vấp

  • PDF.
Lời Mở đầu
Thấm thoát đã 10 năm trôi qua kể từ ngày khai giảng lớp đầu tiên từ năm 2010 của Trung Tâm Ngoại Ngữ Miễn Phí Thiện Nhơn Chùa Lá Gò Vấp.
Trong 10 năm ấy, biết bao nhiêu khó khăn thiếu thốn, nhưng với tâm bồ đề kiên cố, Thượng Tọa Trụ Trì kiêm giám đốc Trung Tâm, Chư Tăng đạo tràng Chùa Lá Gò Vấp cùng quý thầy cô giáo, đạo hữu, văn nghệ sĩ đã từng bước khắc phục, vượt qua để Trung tâm không ngừng duy trì và phát triển cho đến ngày nay (2020) với hơn 75.000 lượt học viên đã học tập, trưởng thành, thành đạt trong cuộc sống.
Duyên khởi ……
Hơn 30 năm trước, vào những năm 90 của thế kỷ trước, Thượng Tọa Thích Nhuận Tâm còn là một tăng sinh từ miền Trung nghèo khó, hàng năm bão lụt, vào Sài Gòn tha phương cầu học, ăn đường ngủ bụi, bữa đói bữa no, sửa xe đạp kiếm sống, vất vả trăm bề, Thầy đã cố vượt qua để học hết các học phần Khoa Ngữ Văn trường Đại Học Tổng Hợp. Từ cuộc sống đó cơ khổ đó, Thầy tâm niệm phải tạo dựng một cơ sở dù khiêm tốn để giúp đỡ học sinh sinh viên nghèo hiếu học như mình. Đại nguyện đó đã nung nấu trong tâm ngày càng lớn mạnh cho đến một ngày….
Vào năm 1995, với số tiền ít ỏi dành dụm được cộng với sự giúp đỡ của vài Đạo hữu, thầy đã sang nhượng lại một mảnh đất nhỏ trong khu vực cầu Chợ Cầu bên bờ kênh Tham Lương ô nhiễm nặng nề. Thời đó nơi đây còn hoang hoá, bùn lầy nước đọng, dân cư thưa thớt (không khang trang, trù phú như bây giờ). Khi mới đào lỗ trồng cột, thì một đám thanh niên hư hỏng đến quậy phá, đòi tiền đòi đất, nhưng thầy đã nhiếp phục cảm hóa, một số người trong đó đã cải tà quy chánh, trở thành đạo hữu, trợ duyên cho thầy.
Và một Tịnh Thất được dựng lên, đơn sơ, tranh tre nứa lá,nhưng nét trang nghiêm vẫn hiển bày. Sau khi làm Lễ an vị Phật, việc đầu tiên thầy làm là mở ngay các lớp học tình thương xóa nạn mù chữ cho thanh thiếu niên thất học.
Đầu những năm 2000 , Việt Nam bắt đầu bước vào thời kỳ hội nhập quốc tế thì ngoại ngữ là nhu cầu cấp thiết và là động lực phát triển xã hội. Các lớp học tình thương nâng lên thành Trung Tâm Ngoại Ngữ Miễn Phí Thiện Nhơn Chùa Lá Gò Vấp, dạy 6 ngoại ngữ (Anh Hoa Nhật Pháp Hàn Đức), hoàn toàn miễn phí cho tất cả mọi sinh viên và người lao động. Lúc này dù đã được tôn tạo thêm bằng vật liệu bán kiên cố ,nhưng khó khăn thiếu thốn mới lại ập đến. Nào là phòng ốc, bàn ghế, trang thiết bị chuyên dùng cho dạy và học, hệ thống mạng internet, tivi, máy vi tính, những nhu cầu không thể thiếu được đó đã được dần dần đáp ứng và nâng cấp từ những tài trợ không ổn định. Thầy đã phải bôn ba khắp nơi trong nước cũng như ngoài nước. Bằng lao động nghệ thuật như viết thư pháp, trao đổi đá cảnh ,đá phong thủy để có kinh phí ( vi thầy là phó chủ tịch Hội Đá Cảnh- Đá Phong Thuỷ Việt Nam. Chủ tịch Hội Đá Cảnh - Đá Phong Thuỷ Vn ) . Đến nay cơ sở vật chất tương đối đủ, như phòng học với thiết bị chuyên dùng cho dạy và học ngoại ngữ cho 3000 học viên học tập mỗi khóa 3 tháng. Ngày càng nhiều giảng viên giỏi và các thầy cô trẻ năng nổ nhiệt huyết đã về cộng tác với trung tâm khiến các lớp, các môn sôi nổi, thân thiện, hiệu quả. Trong ban giảng huấn có vị dạy miễn phí vài tháng vài khóa, còn lại là có nhận một phần thù lao khiêm tốn. Tính ra mỗi tháng trung tâm phải chi ra 50- 60 triệu trang trải các chi phí giảng viên, điện nước, mạng internet, các chi phí sửa chữa trang thiết bị chuyên dùng. Số tiền này ngoài các khoản hỗ trợ không thường xuyên, thầy phải tạo ra bằng các hoạt động văn hóa nghệ thuật, mua bán trao đổi đá trang sức, đá mỹ nghệ, đá phong thủy mới đáp ứng được.
Qua 10 năm hoạt động vừa cũng cố vừa phát triển, đến nay đã có hơn 60.000 lượt học viên theo học, đáp ứng được yêu cầu xét tốt nghiệp tại các đại học cao đẳng đang theo học. Nhiều em đạt yêu cầu phỏng vấn việc làm tại các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đầu tư, nhiều em xuất cảnh du học định cư thích ứng nhanh với điều kiện ở các nước tiếp nhận. Nhiều em tốt nghiệp đại học xong cũng quay trở lại tham gia giảng dạy tại trung tâm. Trung tâm không chỉ cung cấp kiến thức kỹ năng ngôn ngữ mà còn có những hoạt động xã hội cứu trợ nhằm rèn luyện và nâng cao ý thức từ thiện cho mỗi học viên.
Điều đặc biệt là trung tâm không bao giờ truyền bá tôn giáo trong lớp học. Mỗi học viên đều bình đẳng. Không phân biệt vùng miền, tôn giáo. Nhiều tu sĩ tôn giáo bạn đến theo học cũng được cư xử đúng mực theo cách riêng của tôn giáo mình.
Trong những năm qua, đến ngày Nhà Giáo Việt Nam 20.11 trung tâm luôn tổ chức thi đua, hội diễn văn nghệ, viết báo tường, tạo dịp cho các em bày tỏ tình cảm,lòng trân trọng với các thầy cô. Riêng năm ngoái 2019 và năm nay 2020 các em tỏ ý muốn lưu lại những kỷ niệm đẹp thời gian theo học ở trung tâm, để sau này có thể ôn lại quãng đời đã qua, các em có sáng kiến xuất bản đặc san “THẮP NẮNG VƯỜN ƯƠM”, tập hợp những bài viết của chính các em, của quý thầy cô giáo.
Thể theo nguyện vọng chính đáng đó, Thầy chủ trì và ban lãnh đạo Trung tâm đã cho ra đời đặc san “THẤP NẮNG VƯỜN ƯƠM 1” năm 2019 và đặc san “THẤP NẮNG VƯỜN ƯƠM 2” năm 2020, đánh dấu 10 năm hoạt động củng cố và phát triển của trung tâm.
Ban Biên Tập hân hạnh giới thiệu đến quý độc giả đặc san này với những bài viết đơn sơ mộc mạc nhưng thấm đẫm những tình cảm chân thành trìu mến của các em dành cho trung tâm và quý thầy cô giảng viên.
Trong quá trình biên tập và in ấn, không tránh khỏi những thiếu sót về văn phong, câu cú, từ ngữ, Ban Biên Tập rất mong nhận được sự tha thứ và góp ý của quí độc giả
Bích Nhãn Hồ
Mời cả nhà xem kênh youtube Chùa Lá Gò Vấp
2013-09-09-353a

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

You are here Chùa Lá Chùa Lá Gò Vấp Ra mắt Đặc San Thắp Nắng Vườn Ươm 2 Trung Tâm Ngoại Ngữ Miễn Phí Thiện Nhơn - Chùa Lá Gò Vấp