• Phật sự: 0902 427 222 - Phone USA: +14092179287 (Thầy Thích Nhuận Tâm)
  • Giáo vụ: 0906.721.705
  • Trụ trì: Đại đức Thích Nhuận Tâm

 

Nhà sư của sinh viên nghèo

  • PDF.

Những ngày giáp tết, ngôi chùa Lá bé nhỏ nằm trong một con hẻm sâu ở đường Quang Trung (Q.Gò Vấp, TP.HCM) xếp đầy những bức tranh thư pháp. Nhà sư Thích Nhuận Tâm tất bật, đêm miệt mài viết thư pháp, ngày đi kêu gọi các nhà hảo tâm mua tranh.

nhasu

Nhà sư Thích Nhuận Tâm và sinh viên cùng viết thư pháp - Ảnh: Kim Tuyến

Bên bút mực, nhiều sinh viên quây quần cạnh nhà sư để phụ viết những câu đối xuân. Tất cả số tiền bán tranh gom góp được sẽ biến thành tấm vé xe về quê ăn tết cho những sinh viên nghèo.

Nhiều năm qua, cứ gần đến tết, nhà sư Thích Nhuận Tâm đều thuê xe từ TP.HCM ra Đà Nẵng. Khách trên chuyến xe ấy là những sinh viên nghèo đang háo hức được đoàn tụ bên gia đình. Thầy Tâm mong muốn năm nay sẽ gom góp đủ chi phí về quê ăn tết cho nhiều sinh viên và cuộc hành trình ấy không chỉ dừng lại ở Đà Nẵng mà còn ra đến Hà Nội.

Tết dương lịch vừa qua, gian hàng thư pháp của thầy trò chùa Lá được nhiều du khách tại Suối Tiên mua ủng hộ. “Năm nay chắc sẽ có thêm nhiều tấm vé cho mấy em về quê hơn mọi năm. Tất cả cũng là công sức của các em sinh viên hết đấy, tôi chỉ trợ giúp chút thôi” - nhà sư chia sẻ.

Từ lâu, ngôi chùa Lá đã trở thành điểm đến của nhiều sinh viên nghèo. Đến đây, dù quê quán ở đâu, thuộc tôn giáo nào, mọi sinh viên đều được chào đón bằng nụ cười từ tâm của nhà sư. Thương các em sinh viên nghèo không đủ chi tiêu ăn mặc, nói gì đến việc học ngoại ngữ, thế là lớp học ngoại ngữ miễn phí đã ra đời hơn một năm nay.

“Có hơn 300 sinh viên học sinh đến học, chia thành chín lớp học đủ các thứ tiếng như Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hoa. Thầy cô dạy các em rất tâm huyết và các em cũng học chăm chỉ” - thầy Tâm kể.

Những ngày đầu thành lập lớp khó khăn, nhà sư phải đi kêu gọi từng thầy cô giỏi đến chùa dạy học. Chính sự hết lòng của thầy Tâm đã thuyết phục hoàn toàn nhiều người.

Giảng viên Nguyễn Thị Thu Thủy (Trường đại học Mở TP.HCM), dạy tại chùa Lá hơn nửa năm nay, cho biết: “Lúc đầu tôi cũng bận rộn với rất nhiều công việc, thật khó để chu toàn việc dạy tiếng Nhật cho các em ở đây. Nhưng chính sự tâm huyết mong mỏi của thầy Tâm và sự say mê học hành của các em học trò nghèo nên tôi cố gắng duy trì dạy cho đến bây giờ”.

Các lớp học ngoại ngữ miễn phí cứ thế thu hút ngày càng nhiều học trò đến học và giáo viên đến dạy. Những lúc nghỉ giải lao, học viên còn phụ giúp nhau làm cơm để có được bữa cơm chay miễn phí.

“Khi lớp tiếng Anh học thì lớp tiếng Nhật nấu cơm hay ngược lại, vừa được học miễn phí lại được ăn cơm trò chuyện với mọi người, vui lắm” - Duy Phúc (sinh viên Trường ĐH Bách khoa) vừa làm cơm vừa kể.

Thầy Tâm nói: “Học trò nghèo đáng được quý trọng, cần được đầu tư thích đáng. Chính vì vậy tôi luôn cố gắng hết mình để giúp đỡ các em”. Bên cạnh việc mở lớp học ngoại ngữ, thầy còn mời các văn nghệ sĩ đến giao lưu với sinh viên và dạy cho họ về thư họa, thanh nhạc...

Hiền Nhi (sinh viên ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, quê ở Bình Định) tâm sự: “Đến đây, tụi em đã được thầy Tâm và mọi người ở đây giúp học rất nhiều điều”.

KIM TUYẾN
(Theo bào Tuổi Trẻ)

Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/phong-su-ky-su/20110119/nha-su-cua-sinh-vien-ngheo/421132.html

You are here Chùa Lá Giới thiệu chùa Lá Nhà sư của sinh viên nghèo